BONG GÂN MẮT CÁ CHÂN

Đăng bởi Suckhoetoandien VN vào lúc 03/06/2021

Bong gân mắt cá ngoài

Bong gân mắt cá chân ngoài (lật sơ mi) là hiện tượng khá phổ biến không những trong thể thao mà còn ở những người bình thường. Bong gân mắt cá chân ngoài (lật sơ mi) xảy ra khi bàn chân và mắt cá chân bị kéo căng hoặc vặn ra bên ngoài một cách đột ngột.

Bong gân mắt cá ngoàiKhớp mắt cá chân được hình thành bởi xương chày, xương mác và xương sên. Tại vùng mắt cá chân có khá nhiều cơ và dây chằng có chức năng kết nối chân, mắt cá chân và bàn chân với nhau tạo nên sự linh hoạt trong vận động. Chấn thương tại vùng này sẽ dẫn tới tổn thương khớp, cơ, dây chằng và dây thần kinh, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng vận động của mắt cá chân. 

Giải phẫu chấn thương Bong gân

Ở trường hợp mắt cá chân bị lật ra bên ngoài (như hình), chấn thương được gọi là bong gân mắt cá chân ngoài (lật sơ mi cổ chân hay lật sơ mi mắt cá chân). Các dây chằng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong chấn thương này là:

  • Dây chằng mác chày trước
  • Dây chằng gót mác
  • Dây chằng sên mác trước.

 

Mức độ chấn thương của bong gân mắt cá chân ngoài có thể được chia thành 3 cấp độ.

Cấp độ 1: các dây chằng bị kéo giãn nhẹ.

Cấp độ 2: Đứt một phần dây chằng.

Cấp độ 3: Dây chằng bị rách hoàn toàn.

Các triệu chứng của bong gân mắt cá chân ngoài có thể bao gồm đau, sưng và bầm tím, khó khăn khi đi, đứng hoặc chạy, tùy thuộc vào chấn thương. 

Cách chữa lật sơ mi cổ chân: Ở cấp độ chấn thương 1 và 2 nên hạn chế vận động (băng sơmi cổ chân), chườm đá và nằm nghỉ ngơi.

Kinesio Taping hỗ trợ chấn thương bong gân

Ngoài ra, có thể dùng Kinesio Taping để hỗ trợ giảm đau và sưng, giúp người bệnh di chuyển nhẹ nhàng hơn và nhanh hồi phục chấn thương.

Tìm hiểu kỹ thuật dán Kinesio Taping cho bong gân mắt cá chân ngoài tại link sau: Cách dán băng Kinesio hỗ trợ bong gân mắt cá chân

LIÊN HỆ NGAY CHUYÊN VIÊN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:  096 887 4839

Tags : Bong gân
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay: 096 887 4839
Kết nối zalo